Khoảng cách từ Sài Gòn đi Sapa bao nhiêu km?

Sapa, vùng đất nằm trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, tựa như một thiên đường hoang sơ với đỉnh Fanxipang cao 3.143m. Dãy núi Hoàng Liên Sơn được gọi là như vậy bởi trên nó duy nhất mọc cây Hoàng Liên – một loại dược liệu quý hiếm. Ngoài ra, dãy Hoàng Liên còn trữ tận bên trong mình những kho tàng gỗ quý như thông dầu, gỗ chim thú và hàng ngàn loại thuốc quý. Khu rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn tự hào sở hữu 136 loài chim, 56 loài thú và 553 loài côn trùng. Trong đó, có 37 loài thú được ghi nhận trong “sách đỏ Việt Nam”. Rừng Hoàng Liên Sơn còn chứa đựng 864 loài thực vật, trong đó có 173 loài cây thuốc.

Du khách đến Sapa không chỉ để thưởng thức không khí trong lành và sự yên bình đặc trưng của vùng đất phía Tây Bắc, mà còn để ngắm nhìn những cánh đồng bậc thang tuyệt đẹp, những dòng thác nước mạnh mẽ và những ngọn núi hùng vĩ. Họ có thể khám phá và trải nghiệm các phong tục tập quán và nét đẹp văn hóa độc đáo của các dân tộc trên vùng núi như H’Mong Đen, Dao Đỏ, Tày, Dzay…

Từ Sài Gòn đi Sapa bao nhiêu km?

Để đến Sapa từ Sài Gòn, hành trình có thể không dễ dàng vì đoạn đường sẽ rất xa và mất thời gian. Tuy nhiên, Samsungconnect đã chia ra bốn chặng đường để giúp bạn dễ dàng di chuyển và biết được những chặng đường cần qua.

Chặng đường thứ nhất:

Di chuyển từ Sài Gòn đến Đà Nẵng: Từ trung tâm Sài Gòn, bạn sẽ đi qua đường Trường Chinh và cầu Tham Lương, sau đó đi qua vòng xuyến tại ngã tư An Sương và tiếp tục vào chợ Hốc Môn. Đường đi sẽ dẫn bạn qua tỉnh Bình Dương, thị xã Đồng Xoài và các tỉnh Tây Nguyên trên QL14. Cuối cùng, bạn sẽ đi theo QL14B để đến Đà Nẵng.

Chặng đường thứ hai:

Di chuyển từ Đà Nẵng đến Ninh Bình: Sau khi vượt qua hầm Hải Vân ở Đà Nẵng, bạn sẽ tiếp tục đi trên QL1A qua các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa để đến tp. Ninh Bình. Tiếp theo, bạn sẽ đi trên đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình.

Chặng đường thứ ba:

Di chuyển từ Ninh Bình đến Hà Nội: Sau khi đi trên đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình, bạn sẽ tiếp tục đi trên đường cao tốc Vành Đai 3 để ra Hà Nội. Cuối cùng, bạn sẽ đi trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai để tiếp tục hành trình.

Chặng đường thứ tư:

Di chuyển từ Hà Nội đến Sapa: Từ đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, bạn sẽ đi qua khoảng 265km trên cao tốc để đến đoạn giao nhau với QL4D. Rẽ trái và tiếp tục đi trên QL4D khoảng 34km nữa là bạn sẽ đến được thị trấn Sapa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn hình thức đi tàu hoặc máy bay từ Sài Gòn đến Hà Nội, sau đó chuyển sang xe khác để đi Sapa theo chặng đường thứ tư

Các phương tiện di chuyển từ Hà Nội đến Sapa

Xe khách đi Hà Nội :

🚌 Xe Hiền Phương :
– Giá vé : 800.000 đồng
– Địa chỉ : BXMĐ 292 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Quận Bình Thạnh – TP.HCM
– Tổng đài đặt vé : 0936796264 – 0934846840
– Giờ xuất bến : 10h30, 16h30 hằng ngày
🚌 Xe Hoàng Long :
– Giá vé : 830.000 đồng
– Địa chỉ : BXMĐ 292 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Quận Bình Thạnh – TP.HCM
– Tổng đài đặt vé : 024 8585 8000 – 089 855 8000
– Giờ xuất bến : 7h, 17h30, 21h hằng ngày
🚌 Xe Mai Linh :
– Giá vé : 775.000 đồng
– Địa chỉ : BXMĐ 292 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Quận Bình Thạnh – TP.HCM
– Tổng đài đặt vé : 028 38 29 8888
– Giờ xuất bến : 9h, 15h hằng ngày
🚌 Xe Ngọc Lễ :
– Giá vé : 900.000 đồng
– Địa chỉ : BXMĐ 292 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Quận Bình Thạnh – TP.HCM
– Tổng đài đặt vé :  01698541518
– Giờ xuất bến : 11h hằng ngày
🚌 Xe Phượng Hoàng :
– Giá vé : 890.000 đồng
– Địa chỉ : BXMĐ 292 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Quận Bình Thạnh – TP.HCM
– Tổng đài đặt vé :   02837164928
– Giờ xuất bến : 8h hằng ngày

Tàu hỏa đi Hà Nội :

🚂 Tàu SE8 :
– Giá vé : Ngồi Cứng Điều Hòa (450.000 đ), Ngồi Mềm Điều Hòa (690.000 đ), Nằm Cứng Điều Hòa (920.000 đ), Nằm Mềm Điều Hòa (960.000 đ).
– Tổng đài đặt vé : 1900 636963
– Địa chỉ : Ga Sài Gòn – Nguyễn Thông, Quận 3, TP.HCM
– Giờ khởi hành : 8h hằng ngày
🚂 Tàu SE6 :
– Giá vé : Ngồi Cứng (440.000 đ), Ngồi Cứng Điều Hòa (470.000 đ), Ngồi Mềm Điều Hòa (670.000 đ), Nằm Cứng Điều Hòa (840.000 đ), Nằm Mềm Điều Hòa (920.000 đ).
– Tổng đài đặt vé : 1900 636963
– Địa chỉ : Ga Sài Gòn – Nguyễn Thông, Quận 3, TP.HCM
– Giờ khởi hành : 9h hằng ngày

Máy bay đi Hà Nội :

✈ Vietnam Airlines : 
– Số chuyến/ngày : 27 chuyến/ngày
–  Giá vé : 799.000 đồng
– Địa chỉ : Sân bay Tân Sơn Nhất – TPHCM
✈ Vietjet Air : 
– Số chuyến/ngày : 22 chuyến/ngày
–  Giá vé : 399.000 đồng
– Địa chỉ : Sân bay Tân Sơn Nhất – TPHCM
✈ Jetstar Pacific : 
– Số chuyến/ngày : 11 chuyến/ngày
–  Giá vé : 328.000 đồng
– Địa chỉ : Sân bay Tân Sơn Nhất – TPHCM
✈ Bamboo Airways : 
– Số chuyến/ngày : 4 chuyến/ngày
–  Giá vé : 280.000 đồng
– Địa chỉ : Sân bay Tân Sơn Nhất – TPHCM

Từ Hà Nội đi Sapa :

Để đến Sapa từ Hà Nội, có nhiều tuyến đường khác nhau với khoảng cách và phương tiện di chuyển tương ứng:

  1. Tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai (khoảng 325 km): Đây là lựa chọn ngắn nhất và nhanh nhất để đến Sapa. Tuyến đường cao tốc này được khai trương vào đầu năm 2015, mang lại sự thuận lợi cho việc đi lại.
  2. Quốc lộ 70 (khoảng 393 km): Đây là tuyến đường chính nối các tỉnh phía Tây Bắc của Việt Nam. Trước khi tuyến đường cao tốc được xây dựng, quốc lộ 70 đã được sử dụng rộng rãi để di chuyển đến Sapa.
  3. Tàu hỏa Hà Nội – Lào Cai (khoảng 347 km): Bạn có thể chọn đi tàu hỏa từ Hà Nội đến Lào Cai, sau đó chuyển sang ô tô hoặc xe bus để tiếp tục hành trình lên Sapa. Quãng đường này mất khoảng 8-9 tiếng. Vé tàu hỏa có nhiều loại, trong đó vé khoang 4 người, giường nằm, điều hòa thường có giá khoảng 400.000đ/vé. Bạn có thể thoải mái nghỉ ngơi trên tàu trước khi đến Lào Cai.
  4. Quốc lộ 32 hoặc quốc lộ 70 (khoảng 458 km): Đối với việc di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô, quốc lộ 32 và quốc lộ 70 là những tuyến đường phổ biến. Tuyến quốc lộ 70 dài khoảng 395 km và mất từ 9-12 tiếng để đến Sapa. Tuy nhiên, đường này đã xuống cấp và cảnh quan dọc tuyến không nổi bật như khi đi theo quốc lộ 32.
  1. Xe khách (bus) từ Hà Nội đi Sapa: Đây là cách di chuyển dễ dàng và tiết kiệm nhất. Tất cả các hãng xe bus đều chạy trên tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, chỉ mất khoảng 5-6 tiếng là bạn đã đến Sapa. Hiện nay, có nhiều nhà xe khách đi từ Hà Nội tới Sapa, cung cấp hai loại ghế ngồi và giường nằm. Hầu hết các hãng xe đều đảm bảo chất lượng và sạch sẽ để phục vụ khách du lịch.
  2. Tàu Hà Nội – Lào Cai: Đi tàu từ Hà Nội đến Lào Cai mất khoảng 8-9 tiếng, sau đó bạn cần sử dụng phương tiện khác để đến Sapa. Đi tàu vẫn là một lựa chọn tốt nếu bạn có đủ thời gian và muốn trải nghiệm. Vé tàu hỏa có nhiều loại, trong đó vé khoang 4 người, giường nằm đệm, điều hòa có giá khoảng 400.000đ/vé. Bạn có thể thoải mái nghỉ ngơi trên tàu trước khi đến Lào Cai.
  3. Xe máy từ Hà Nội đi Sapa: Tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai không cho phép xe máy, vì vậy bạn cần đi theo quốc lộ 70 hoặc quốc lộ 32.
  • Đi theo quốc lộ 70: Tuyến đường này dài khoảng 395 km, có thể mất 9-12 tiếng mới đến Sapa. Hiện nay, tuyến đường này đã xuống cấp và không có phong cảnh đẹp như tuyến quốc lộ 32.
  • Đi theo quốc lộ 32: Quốc lộ 32 bắt đầu từ Cầu Giấy, Hà Nội, đi qua Phú Thọ, Yên Bái và Lai Châu. Tại ngã ba Bình Lư, Lai Châu, bạn đi theo quốc lộ 4D để đến Sapa. Đây là một trong những cung đường yêu thích của dân phượt với phong cảnh đẹp. Trên hành trình, bạn sẽ đi qua những danh thắng như Tú Lệ và Mù Cang Chải với ruộng bậc thang trải dài, cũng như hai đèo nổi tiếng là đèo Khau Phạ và đèo Ô Quý Hồ. Đừng quên dừng lại tham quan Thác Bạc Sapa trong chuyến đi của bạn.

Các địa điểm du lịch ở Sapa không thể bỏ qua :

Đỉnh Fansipan – Đỉnh cao nhất Đông Dương:

Không gì tuyệt vời hơn khi đứng trên đỉnh Fansipan, nóc nhà Đông Dương, ở độ cao 3147m, hít thở không khí trong lành, nhìn toàn cảnh Sapa mênh mông dưới chân. Trải nghiệm này có thể được thực hiện thông qua hệ thống cáp treo ba dây dài nhất thế giới. Với giá vé cáp treo khoảng 600.000 đồng/người khứ hồi, cáp treo Fansipan đã biến giấc mơ chinh phục núi cao “nóc nhà Đông Dương” thành hiện thực cho tất cả những ai khao khát đến đó.

Thác Tình Yêu:

Khi đến thăm Thác Tình Yêu, một trong những thác đẹp nhất Sapa, bạn không chỉ được tận hưởng làn nước mát lạnh mà còn được nghe câu chuyện truyền thuyết về thác Tình Yêu. Trên đường đi qua Thác Tình Yêu, đừng quên ghé thăm cả thác Bạc nhé!

Làng Tả Phìn – Quê hương của người Dao Đỏ:

Tả Phìn là một điểm đến thú vị không nên bỏ lỡ khi du lịch Sapa. Đây là quê hương của người Dao Đỏ, nổi tiếng với những bài thuốc lá chữa đau nhức xương khớp. Phụ nữ Dao Đỏ sau khi sinh tắm bằng lá thuốc cổ truyền chỉ sau vài ngày đã có thể đi làm nương, đi làm ruộng.

Lao Chải – Tả Van:

Lao Chải – Tả Van là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số, cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 9km. Từ trung tâm Sapa, bạn đi theo phố Cầu Mây, sau đó rẽ sang phố Mường Hoa là đến vùng đất yên bình, nơi cư trú của các dân tộc Mông, Dao, Giáy, Tày…

Bản Cát Cát:

Từ trung tâm thị trấn Sapa, đi theo con đường về phía núi Fanxipan khoảng 2km, bạn sẽ đến Bản Cát Cát (xã San Sả Hồ, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai). Nằm dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn, giữa mây ngàn và gió núi, Cát Cát là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng để khám phá đời sống văn hóa của con người vùng cao Tây Bắc.

Nhà thờ đá – Điểm đến hấp dẫn du khách:

Nhà thờ đá Sapa được xây dựng từ năm 1895, là một công trình cổ có kiến trúc Pháp độc đáo, vẫn tồn tại nguyên vẹn tại Sapa. Với những biến động lịch sử, nhà thờ vẫn đứng vững như một biểu tượng của Sapa.

Núi Hàm Rồng:

Bạn có thể lưu trú tại khách sạn gần khu du lịch Hàm Rồng để ngắm nhìn toàn cảnh Sapa, thung lũng Mường Hoa và Tả Phìn nằm trong sương mù… Trên đường leo núi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều loài hoa đa dạng màu sắc cùng nhau khoe sắc nở rộ.

Món ăn ngon phải thử ở Sapa :

Rau tươi xứ lạnh:

Sapa là vùng đất của những loại rau đặc trưng trong vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cảnh đỏ, su su,… Những loại rau được trồng ở Sapa mang hương vị đặc biệt, ngọt mềm và hấp dẫn.

Các món nướng đặc sản ở Sapa:

Với khí hậu lạnh giá, tại Sapa, mọi món đều trở nên thú vị khi được nướng, từ trứng gà, trứng vịt, thịt xiên, rau cải quấn thịt,… Tất cả đều là những món do người dân Sapa sáng tạo ra.

Cá hồi, cá tầm tươi:

Khi đến Sapa, không thể bỏ qua món cá hồi và cá tầm tươi ngon tuyệt này. Khác với các loại cá hồi, cá tầm nhập khẩu, cá nuôi trong nước lạnh ở Sapa có thịt chắc, thớ săn và không có mỡ. Cá hồi/cá tầm có thể được thái lát để trộn gỏi hoặc nướng. Chẳng có gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một nồi lẩu cá hồi/cá tầm nóng hổi, ăn kèm với các loại rau tươi trong không khí se lạnh của Sapa.

Lợn cắp nách:

Lợn cắp nách là món đặc sản của người Mông, một dân tộc trong khu vực. Những con lợn chỉ nặng khoảng 4-5kg sau khi được làm sạch và tẩm ướp, được nướng hoặc quay nguyên con. Thịt “lợn cắp nách” thơm ngon khi kết hợp với 2-3 chén rượu táo mèo Sapa, thưởng thức món này cùng nhau qua đêm mà chẳng bao giờ chán.

Thắng cố – món ăn độc đáo:

Du khách sẽ ngạc nhiên với tên gọi độc đáo này. Đối với người dân tộc, thắng cố thường được nấu chung với thịt trâu, thịt bò, thịt lợn,… Thắng cố ngon ngọt cần đến 27 loại gia vị khác nhau như quế, hồi, lá thơm,… và các loại rau rừng là thành phần quan trọng thứ hai của món ăn độc đáo này.

Các khách sạn đẹp ở Sapa:

Khách sạn Sapa Clay House:

Nằm tại bản Tả Van, Sapa Clay House là một điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời. Những căn phòng bằng tre nứa và đất sét tạo nên không gian ấm cúng và thân thiện, mang đến cho gia đình một cảm giác thoải mái. Từ đây, bạn có thể chiêm ngưỡng ruộng bậc thang hùng vĩ, dãy núi Hoàng Liên Sơn tuyệt đẹp và thung lũng Mường Hoa.

Sapa Stunning View Hotel:

Khách sạn này nằm cách nhà thờ đá, trung tâm mua sắm và nhà hàng khoảng 550m, vị trí rất thuận tiện cho việc khám phá các bản làng như Ý Linh Hồ, Lao Chải, Tavan- Bản Hồ… Nơi đây yên tĩnh và đặc biệt thoáng mát, bạn có thể ngắm nhìn núi Fansipan, cáp treo và thung lũng Mường Hoa.

Eco Palms House:

Eco Palms House là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn tránh xa cuộc sống náo nhiệt, ồn ào và bụi bặm của thành phố, và tận hưởng chuyến du lịch yên bình. Khách sạn nằm tại bản Lao Chải, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp của dãy núi Hoàng Liên Sơn và thung lũng Mường Hoa như trong tranh vẽ.

Sapa Capsule Hotel:

Với vị trí đắc địa trên đường Sở Than, ngay tại trung tâm thị trấn Sapa, Sapa Capsule Hotel cho phép bạn nhìn thẳng ra núi Fansipan và chỉ cách nhà thờ đá vài phút đi bộ. Với kiến trúc hướng vườn độc đáo và sự kết hợp giữa hoa cỏ thiên nhiên, khách sạn này mang đến một không gian tách biệt và yên tĩnh, mang đến cho du khách một cảm giác thoải mái và rộng rãi.

Các huyện thị thành địa danh xung quanh Sapa:

 Từ Sapa ➩ Thành phố Lào Cai: cách 39km đi ôtô khoảng hơn 1 giờ qua QL4D.
Từ Sapa ➩ Huyện Bắc Hà: cách 118km đi ôtô khoảng 2 giờ 53 phút qua đường QL4D.Từ Sapa ➩ Huyện Bảo Yên: cách 132km đi ôtô khoảng 3 giờ 05 phút qua đường CT05 và QL279.

Từ Sapa ➩ Huyện Si Ma Cai: cách 138km đi ôtô khoảng 3 giờ 42 phút qua đường ĐT153.

Từ Sapa ➩ Huyện Bát Xát: cách 53km đi ôtô khoảng 1 giờ 54 phút qua đường ĐT155..

Từ Sapa ➩ Huyện Văn Bàn: cách 116km đi ôtô khoảng 2 giờ 41 phút qua đường QL4D và CT05.

Từ Sapa ➩ Huyện Bảo Thắng: cách 64km đi ôtô khoảng 1 giờ 32 phút qua đường QL4D.

Từ Sapa ➩ Huyện Mường Khương: cách 78km đi ôtô khoảng 2 giờ 23 phút qua đường QL4D