Ước mơ của những em nhỏ trong những ngôi nhà không có tivi

Có nhiều em nhỏ ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam, ngồi nhìn qua tivi của hàng xóm và mơ ước trở thành ca sĩ, cầu thủ bóng đá như những người mà họ thấy trên màn hình.

Trường An, Hà Giang, Oanh và nhiều em nhỏ khác ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam có điểm chung là gia đình nghèo, không có tivi, và chưa được tiếp xúc với Internet. Giống như bao đứa trẻ khác, các em cũng nuôi mơ ước riêng, mong muốn theo đuổi và tự mình sống bằng công việc mà họ say mê.

Với An, người đã mất bố sớm, cuộc sống của cô bé 13 tuổi trở nên khó khăn. Cô sống cùng mẹ và dì, nhưng thiếu đi sự ôm ấp và bảo vệ từ bố. Mẹ An phải làm việc nặng nhọc trên ruộng từ sớm, còn dì thì câm điếc, khiến An trở nên rụt rè và ít nói. Ước mơ của An là trở thành hướng dẫn viên du lịch. Cô chia sẻ: “Khi tôi còn nhỏ, tôi đã đến chơi nhà người thân ở Hội An và thấy một người phụ nữ nói chuyện với khách nước ngoài. Tôi rất thích và muốn trở thành người như vậy. Tôi sẽ học tiếng Anh để giới thiệu vẻ đẹp của đất nước tôi với du khách quốc tế”.

Cũng 13 tuổi như Trường An, Hà Giang đã phải tự lo về việc kiếm sống sớm. Sau giờ học, Giang làm công việc phụ trong quán cơm để kiếm tiền mua đồ học, giúp đỡ cha mẹ. Niềm vui thời thơ ấu của cậu bé đơn giản là được chơi bóng. Giang đam mê bóng đá đến mức mong muốn một ngày nào đó trở thành cầu thủ ghi bàn trên sân cỏ quê hương. Tuy nhiên, Giang không dám hy vọng vào ước mơ đó vì mọi người xung quanh nói rằng đó là điều không thể. “Bố mẹ không có đủ tiền để lo cho tôi. Chắc tôi sẽ học thêm vài năm rồi đi học nghề lái xe, giống anh trai của tôi”, Giang nói.

Với Oanh, làm ca sĩ cũng là một ước mơ xa vời. Bất cứ khi nào thấy hàng xóm mở quán karaoke, Oanh luôn tới tham gia. Cô bé thích hát và có thể biểu diễn suốt ngày dành cho mẹ. Nhưng với sự mất mát của cha sớm, mẹ đi bước, em trai qua đời vì bệnh tật, và dượng cũng chuyển đi nơi khác để sống, Oanh chỉ hy vọng vào một gia đình hạnh phúc và nhẹ nhàng hơn.

Trường An, Giang, Oanh và nhiều trẻ em khác ở Phước Sơn không có ai để tâm sự, chia sẻ ước mơ của mình. Hơn nữa, không ai trong số những người xung quanh đã từng đậu đại học, nên các em không có một hình mẫu để hướng tới. Tuy nhiên, những đứa trẻ này vẫn khao khát bước ra khỏi cuộc sống eo hẹp xung quanh họ và khám phá một thế giới đầy cơ hội hơn.

Với mục tiêu đem đến thêm lời động viên cho các em nhỏ ở Phước Sơn, Samsung đã triển khai dự án Samsung Connect trên nền tảng công nghệ, cho phép mọi người trên toàn quốc kết nối và gửi những tin nhắn yêu thương tới các em. Dự án cũng sẽ trao tận tay những lời động viên và những món quà ý nghĩa cho các em bé thiếu thốn này.